TPHCM phê duyệt giá bồi thường đất cho tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0
34

Toàn tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có chiều dài 11,3 km, gồm 10 nhà ga ngầm và 1 ga trên cao, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 26.100 tỷ. Tuyến đường đi qua các quận 1, 3, 10, 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú. Dự án có vốn đầu tư khoảng 2,173 tỷ USD.

Tổng diện tích đất trong diện bị thu hồi để thực hiện Metro số 2 là 199,166 m2, ảnh hưởng tới 80 công trình và 610 hộ tư nhân, trong đó có 401 nhà bị ảnh hưởng một phần, 289 căn phải di dời toàn bộ. Thành phố cũng đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất ở tại các đường Cách Mạng Tháng Tám, Phạm Văn Hai, Hoàng Văn Thụ (ga S7), Trường Chinh, Xuân Hồng, Lý Thường Kiệt, Cộng Hòa… để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án Metro số 2, tuyến Bến Thành – Tham Lương trên địa bàn quận Tân Bình với hệ số từ 3,02 đến 4,94. Sau khi đã có khung giá, thành phố sẽ tiến hành giải phóng đền bù, để sớm ebàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Bản đồ tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương
Bản đồ tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ, sau khi nghe Bộ GTVT báo cáo và ý kiến các ban ngành tại cuộc họp về việc triển khai dự án đường sắt đô thị TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương có văn bản gửi Bộ GTVT về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư hai dự án trên để tổ chức thẩm định theo chỉ đạo của Thủ tướng. Giao Bộ GTVT rà soát, thẩm định kỹ việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, trình Chính phủ. Đồng thời giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư chủ trì phối hợp Bộ Tài chính, Bộ GTVT xây dựng phương án nguồn vốn thực hiện dự án, huy động tối đa các nguồn vốn hợp pháp theo qui định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội theo quy định.

Hoàn thiện hồ sơ mời thầu

Theo báo cáo mới nhất của MAUR, dự kiến trong năm 2019, công tác điều chỉnh dự án tuyến metro số 2 sẽ hoàn thành và bắt đầu tổ chức công tác lựa chọn các gói thầu chính. Dự án có tám gói thầu chính.

Phối cảnh tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương
Phối cảnh tổng thể nhà ga dự án metro số 2. (Ảnh do Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cung cấp)

“Trước mắt gói thầu CP0 (di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật) cần được khẩn trương thực hiện. Cụ thể, gói thầu này đang được nghiên cứu để đề xuất lại phương án thực hiện hiệu quả, phù hợp với quy định và tình hình thực hiện sau khi UBND TP có quyết định hủy thầu trước đó” – văn bản báo cáo của MAUR nêu rõ.

Tiếp theo, gói thầu CP1 làm tòa nhà văn phòng và depot Tham Lương nhà thầu đã hoàn thành công tác thi công, hiện MAUR đang rà soát và giải quyết các vấn đề còn lại của hợp đồng.

Song song đó, gói thầu CP2 làm hạ tầng depot Tham Lương đang được hoàn thiện hồ sơ mời thầu. Còn gói thầu CP3a – CP3b hầm và các ga ngầm, MAUR tiếp tục phát hành hồ sơ và các phụ lục điều chỉnh hồ sơ mời thầu (giai đoạn 4).

Theo MAUR, các gói đang hoàn thiện hồ sơ mời thầu: CP4 làm đoạn trên cao, cầu cạn, đường dẫn vào depot Tham Lương, đường ray, cơ điện không hệ thống. Riêng gói CP5 cơ điện hệ thống thì đang kiện toàn tổ chuyên gia đấu thầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here